HẬU TRƯỜNG VTV
Thứ hai, 13/12/2010, 08:00 AM GMT+7

BTV Thùy Linh và thách thức nghề nghiệp

 

Theo BTV Thùy Linh, một trong số các BTV dẫn các bản tin thời sự của Đài THVN, thách thức lớn nhất của người dẫn chương trình chính là khả năng diễn đạt, đặc biệt là các bản tin mang đậm phong cách chính luận…

 

BTV Thùy Linh và thách thức nghề nghiệp

 

Đảm nhận vai trò của một BTV dẫn các bản tin thời sự có là một khó khăn đối với một người trẻ như bạn?

 

Theo tôi, thách thức chung lớn nhất của những người dẫn chương trình chính là khả năng diễn đạt. Đặc biệt là đối với các Bản tin Thời sự mang đậm phong cách chính luận thì vai trò của người dẫn chương trình trong việc tạo nên sự truyền cảm lại càng quan trọng hơn. Trước mỗi Bản tin, cần phải tìm ra sự khác biệt trong cách thể hiện, thay đổi phong cách dẫn dắt... Làm sao để luôn luôn tạo cho khán giả một sự hào hứng đón chờ. Và không phải ai cũng có được những cách thể hiện vừa chừng mực, vừa tự nhiên, lại nhẹ nhàng, có cảm xúc nhất là đối với những người trẻ như tôi.

 

Khi mới đảm nhận vai trò BTV dẫn các Bản tin Thời sự, tôi là một cô sinh viên mới ra trường, nên cũng chưa biết làm gì nhiều. Các PV đi hiện trường là người cung cấp chất liệu, còn người dẫn phải nắm được nội dung, và nếu có thể, khái quát hoá vấn đề để nó trở thành vấn đề chung, vấn đề không chỉ của riêng ai, riêng địa phương nào, cá nhân nào... Nếu người dẫn nắm chắc vấn đề biết mình đang nói cái gì và biết nói như thế nào, chắc chắn họ sẽ nói hay hơn và tự tin hơn, đó cũng chính là điều mà khán giả cần. Cũng rất may là với công việc này, cái khó với tôi chính là việc liên tục phải tìm hiểu, dung nạp những kiến thức ở nhiều lĩnh vực để rèn luyện khả năng phân tích, thẩm định thông tin.

 


Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua những khó khăn ấy?


Tôi tự rèn cho mình một thói quen phải tranh thủ tích luỹ kinh nghiệm. Hầu hết các cô chú anh chị phóng viên đi trước đều nhắc nhở tôi rằng: BTV Thời sự phải thường xuyên cập nhật những vấn đề cơ bản đang được xã hội quan tâm. Nghề báo chí đòi hỏi độ lỳ, kể cả sức khoẻ, tâm lý. Do đó, rèn luyện sức khoẻ, dung nạp thông tin từ việc đọc sách, báo, đài, TV... đang là cách để tôi tự trau dồi kiến thức cho mình và vượt qua những khó khăn đó. Thêm nữa, cho dù công việc làm báo vất vả, đòi hỏi tập trung nhiều thời gian nhưng tôi cho là, sự độc lập trong công việc và cuộc sống của một biên tập viên sẽ giúp tôi có thêm những trải nghiệm để biết cách hài hòa và cân bằng với cuộc sống

 

Công việc của những người làm truyền hình thường rất bận rộn và không có nhiều lắm thời gian cho những dự định, công việc cá nhân của mình. Vậy còn cá nhân bạn, bạn sắp xếp thời gian và công việc như thế nào?

 

Mỗi người có một động lực khác nhau để cống hiến. Tôi luôn tự nhận, mình là người may mắn vì được làm công việc mà mình yêu thích. Do vậy, tôi luôn cố gắng thu xếp, phân bổ thời gian cho công việc, gia đình một cách hài hoà nhất. Đương nhiên bất cứ ai làm báo đều phải học cách áp mình vào guồng quay công việc, đồng thời đảm đương thêm thiên chức người vợ, người mẹ... Công việc của tôi khá bận rộn nhưng tôi vẫn luôn cố gắng làm tốt công việc thường ngày của người phụ nữ như bao người phụ nữ bình thường khác.Bên cạnh đó, có thể nói rằng tôi còn là người phụ nữ hạnh phúc bởi có được sự cảm thông chia sẻ của gia đình.


Ngoài công việc của một BTV dẫn ở các bản tin thời sự, bạn còn đảm nhiệm thêm những công việc nào khác nữa ở Ban Thời sự?

 

Hiện nay ngoài công việc của một BTV dẫn ở các bản tin thời sự tôi đang công tác tại Phòng Thư Ký Biên Tập – Ban Thời sự với công việc chính là biên tập các bản tin thời sự.

 

 

Khán giả thường mặc định rằng, BTV dẫn thời sự luôn rất nghiêm nghị, chỉn chu trong công việc và có một phần nào là trong cuộc sống. Vậy, điều đó có ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của cá nhân Thùy Linh?

 

Tôi đã, đang và sẽ luôn cảm thấy hài lòng vì mình đã chọn và làm đúng công việc mà mình yêu thích, say mê. Là BTV dẫn Bản tin Thời sự, khiến tôi có cái nhìn thực tế hơn khi soi chiếu lại bản thân, cảm nhận cuộc sống xung quanh dưới góc nhìn tích cực, cầu tiến. Nghề báo khiến tôi được học tập và trau dồi những kỹ năng ứng xử, tạo động lực để tôi luôn tích cực bổ sung vốn kiến thức của mình. Nghề báo cũng rèn giũa cho tôi thêm khả năng về giao tiếp và hành xử trong cuộc sống.

 

Xin cảm ơn Thùy Linh về cuộc trao đổi này. Chúc bạn thành công hơn nữa trong công việc và cuộc sống.Tác giả : Đỗ ĐứcÝ kiến của bạn về bài viết: BTV Thùy Linh và thách thức nghề nghiệp

Các tin khác
Xem bài theo ngày :
Xem

WWW.VTV.VN - Báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam.
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/2/2012. Tổng biên tập: Nguyễn Thành Lưu.
Tổng đài: (04) 38355931; (04) 38355932. Ðiện thoại: (04) 37714605 Email: banbientap@vtv.vn.
® Ghi rõ nguồn VTV.VN khi phát hành lại thông tin từ website này.