NHỊP CẦU VTV
Chủ nhật, 18/11/2012, 12:00 PM GMT+7

"Điểm nóng" trên VTV6 - Góc nhìn trực diện về các vấn đề nổi cộm

 

Tháng 9/2012, "Điểm nóng" là chương trình duy nhất của Đài THVN vinh dự được lọt vào vòng chung khảo giải thưởng NHK Prize - giải thưởng quốc tế của Nhật Bản dành cho những chương trình truyền hình trên khắp thế giới.

 

 

 Điểm nóng đi sâu khai thác những vấn đề nóng bỏng của giới trẻ với góc nhìn trực diên. Tuy nhiên, đằng sau những thành công của chương trình là sự nỗ lực không nhỏ của những phóng viên, biên tập viên…


Không dễ đối diện với ống kính
 
Xem chương trình Điểm nóng, khán giả sẽ thấy luôn có sự xuất hiện của hai nhóm khách mời. Nhóm khách mời thông thường có thể xuất hiện trước ống kính. Còn khách mời đặc biệt là nhóm giấu mặt, họ chỉ xuất hiện sau tấm phông để trò chuyện, bời họ chính là tâm điểm của những vấn đề nóng của xã hội.Chính thành phần khách mời đã tạo nên được sức nặng cho Điểm nóng. Với mục đích phải mời được những người trong cuộc nên những người thực hiện đã gặp không ít khó khăn.
 
Nhà báo Bạch Dương, phụ trách sản xuất chương trình đồng thời là MC của Điểm nóng cho biết: “Thông thường, một chương trình tọa đàm thường có sự xuất hiện của chuyên gia tâm lí, những nhà giáo dục ngồi bàn luận, phán xét với cái nhìn từ bên ngoài. Nhưng Điểm nóng khác biệt ở chỗ có tiếng nói của những người đang đối mặt với vấn đề được nêu ra”. Vì vậy, nếu không mời được những nhân vật ấy coi như chương trình thất bại. khó khăn lớn nhất không đến từ việc lựa chọn vấn đề, cũng không nằm ở việc thực hiện mà là việc thuyết phục những người trong cuộc sẵn sàng chia sẻ.
 
 
Trong chương trình làm viêc về tệ nạn đập đá của giới trẻ, để mời được một người nghiện đập đá và gia đình họ, phóng viên đã rất vất vả thuyết phục hành chục lần. Chỉ đến khi biết rằng, sự xuất hiện trên truyền hình sẽ cảnh tỉnh được nhiều thanh niên đang lao vào con đường chết và cũng là thức tỉnh chính cậu con trai nhà kia thì gia đình mới đồng ý. Thậm chí, có nhiều nhân vật đã đồng ý, nhưng đến những giây phút cuối cùng lại gọi điện từ chối khiến chương trình vị xáo trộn.
 
Chính vì vậy, những người sản xuất phải vô cùng linh hoạt, luôn có nhiều phương án khác nhau để sẵn sàng thay thế. Mặc dù khó khăn như vậy, nhưng, Điểm nóng luôn muốn tiếp cận những đề tài nổi cộm trong xã hội.
 
Ngoài ra, để câu chuyện của họ được chia sẻ một cách chân thực nhất, những người làm chương trình buộc phải trò chuyện, tiếp xúc với họ rất lâu, gặp nhiều lần để làm thân, làm quen. MC Bạch Dương cho biết: “Tôi dành nhiều thời gian để gặp gỡ nhân vật của mình để tìm hiểu tâm lí và khai thác câu chuyện của họ. Có như vậy, nhân vật mới đủ tự tin và tâm lí để chia sẻ với khán giả truyền hình dù là họ giấu mặt bởi những câu chuyện của họ đều hết sức nhảy cảm.”

Những phản hồi tích cực
 
Với Điểm nóng, những phản hồi tích cực có thể nhận thấy rõ ngay sau khi kết thúc một chương trình. Nhờ có sự chia sẻ thẳng thắn của những người trong cuộc đã tác động và làm thay đổi nhận thức đối với người xem, đôi khi ngoài sức mong đợi của những người làm chương trình.
 
Trong chuyên đề Hiến tạng - Bạn đã sẵn sàng, ngay sau khi kết thúc buổi truyền hình trực tiếp đã có nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn từ khắp mọi nơi gửi về chia sẻ. Một số người tự nguyện hiến tặng tim của cho nhân vật cần thay tim đã xuất hiện. Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, mặc dù kêu gọi liên tục, nhưng trong nhiều năm qua bệnh viện mới chỉ đón nhận 3 ca hiến tạng, vậy mà chỉ 1 tiếng đồng hồ trực tiếp đã có gia đình gọi đến chương trình xin hiến tạng của người thân ngay cho nhân vật là bệnh nhân cần thay tim đang tham gia chương trình. Đã có hàng trăm cú điện thoại và nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ Quyết để đề nghị được tư vẫn hoặc xin hiến tạng của người thân.
 
 
Chỉ trong vòng 3 tháng, đã chính thức có 2 ca hiến tạng tại bệnh viên Việt Đức do người nhà bệnh nhân được “giác ngộ” từ chính chương trình, với mỗi ca hiến tạng này, ít nhất có đến 6 bệnh nhân đã được cứu sống. Đây là lí do chương trình Hiến tạng Bạn đã sẵn sàng, được lựa chọn là tác phẩm duy nhất của Đài THVN tham dự giải thưởng Japan Prize. Giải thưởng này có sự tham gia của 334 tác phẩm khác đến từ 208 đài truyền hình của 60 quốc gia trên thế giới.
 
Chương trình tranh tài tại hạng mục Giáo dục thường xuyên – một trong 6 hạng mục chính thực của Japan Prize năm nay và đã lọt vào vòng chung khảo. “Đối thủ” của “Điểm nóng” trong vòng đua cuối cùng cũng là 14 tác phẩm khác đến từ các Đài truyền hình “sừng sỏ” của Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Đức…
 
Theo nhà báo Bạch Dương, lí do mà Điểm nóng tham gia giải thưởng Japan Prize do phù hợp với tiêu chí của giải, đề cao tinh thần giáo dục. Ngoài ra, đây cũng là chương trình có cách thể hiện khá mới so với các chương trình khác của Đài Truyền hình Việt Nam. Đề tài được lựa chọn tham dự giải không chỉ là vẫn đề nóng của Việt Nam mà còn là vấn đề nổi cộm được thế giới quan tâm. Tác giả : Huệ BùiÝ kiến của bạn về bài viết: "Điểm nóng" trên VTV6 - Góc nhìn trực diện về các vấn đề nổi cộm

Các tin khác
Xem bài theo ngày :
Xem

WWW.VTV.VN - Báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam.
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/2/2012. Tổng biên tập: Nguyễn Thành Lưu.
Tổng đài: (04) 38355931; (04) 38355932. Ðiện thoại: (04) 37714605 Email: banbientap@vtv.vn.
® Ghi rõ nguồn VTV.VN khi phát hành lại thông tin từ website này.