C - K - X
Thứ ba, 18/12/2012, 09:00 PM GMT+7

Khó khăn trong thực hiện tiêm chủng mở rộng

 

Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai trên cả nước trong 25 năm qua. Đây là chương trình y tế quốc gia thành công nhất vì đã góp phần loại trừ nhiều bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

 

Khó khăn trong thực hiện tiêm chủng mở rộng

 

 

Các cháu nhỏ đang được tiêm chủng (Nguồn ảnh: meyeucon)
 
Tuy nhiên, việc thực hiện tiêm chủng mở rộng hiện vẫn còn những khó khăn, trở ngại, nhất là ở các tỉnh miền núi. Chiều nay 18/12, hội nghị về vấn đề này cũng vừa được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tại Hà Nội.
 
Thực trạng triển khai công tác tiêm chủng mở rộng tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa là nội dung được đại diện y tế các tỉnh báo cáo tại hội nghị, trong đó trở ngại chung chính là đường xá đi lại khó khăn.
 
Tập tục sinh đẻ tại nhà cùng một số thủ tục lạc hậu vẫn tồn tại ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gây khó khăn cho việc tiêm vắc xin phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.
 
Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lào Cai cho biết, một thách thức lớn đối với chương trình tiêm chủng mở rộng tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa chính là chất lượng dịch vụ của hoạt động này.
 
Đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng nhiều nơi không ổn định, hay bị thay đổi nhiều, còn thiếu và yếu cũng dẫn đến việc quản lý đối tượng tiêm chủng chưa tốt, vẫn còn tồn tại những trường hợp trẻ bỏ mũi tiêm, phụ nữ mang thai chưa tiếp cận được với vắc xin phòng uốn ván.
 
Theo ông Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng viện Paster thành phố Hồ Chí Minh, thành công của chương trình trong suốt 25 năm qua dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, giảm sự quan tâm và đầu tư đối với hoạt động này. Trong khi những bệnh đã thanh toán, loại trừ vẫn có nguy cơ quay trở lại, nhiều bệnh truyền nhiễm khác đang rất cần được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Bác sĩ Trần Minh Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam khẳng định, thành công của hoạt động tiêm chủng trên khắp thế giới đã mang lại hiệu quả to lớn về sức khỏe, sự phát triển thể chất của trẻ, giảm chi phí xã hội cho y tế.

 

Vấn đề quan trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ở vùng sâu, vùng xa, giúp xóa bỏ tập tục lạc hậu và hiểu đầy đủ ý nghĩa của tiêm vắc xin phòng bệnh.Tác giả : Phạm HàÝ kiến của bạn về bài viết: Khó khăn trong thực hiện tiêm chủng mở rộng

Các tin khác
Xem bài theo ngày :
Xem

WWW.VTV.VN - Báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam.
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/2/2012. Tổng biên tập: Nguyễn Thành Lưu.
Tổng đài: (04) 38355931; (04) 38355932. Ðiện thoại: (04) 37714605 Email: banbientap@vtv.vn.
® Ghi rõ nguồn VTV.VN khi phát hành lại thông tin từ website này.