Những bức thư đoạt giải UPU 38

“Hãy viết một bức thư cho một người nào đó để nói: Vì sao điều kiện lao động thuận lợi có thể mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn”?. Đây là chủ đề cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 38.

UPU là tên viết tắt của Liên minh Bưu chính thế giới. Năm 1972, UPU đã tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế dành cho thiếu nhi. Viết thư quốc tế UPU là dịp để các em tham gia luận bàn về các vấn đề của nhân loại, những vấn đề thời sự của xã hội như: Đói nghèo, chủ nghĩa khủng bố, bệnh AIDS… Năm nay là năm thứ 38 diễn ra cuộc thi viết thư quốc tế và là năm thứ 22 Việt Nam tham dự. Thật thú vị là Việt Nam đã có một giải Nhì.

 

Bạn Dominica (Cộng hòa Séc) đã giành giải Vàng quốc tế khi từ chuyện một chiếc kẹo socola của em họ gửi cho, đã học được bài học về thương mại tự do. Đó là gì, đó là khi những chiếc kẹo do người Dambia làm ra, bán tại các nước châu Âu, họ sẽ nhận được khoản lương đủ để gia đình anh ta sống khấm khá. Rõ ràng, chất lượng cuộc sống của con người sẽ tốt hơn nếu điều kiện sống được cải thiện.
 
Bạn Nguyễn Đắc Xuân Thảo của Việt Nam đã giành giải Nhì quốc tế với bức thư gửi Chủ tịch nước. Trong thư, bạn kể lại vụ tai nạn lao động của bố đã làm cả gia đình mình điêu đứng thế nào. Và nguyên nhân của vụ tai nạn chính là do điều kiện nhà xưởng, ăn ở, vệ sinh còn kém. Khi điều kiện lao động không thuận lợi thì không thể mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn...
 
Ngoài 4 bức thư đoạt giải quốc tế, cuốn sách này còn đăng tải 38 bức thư đoạt giải quốc gia. Những môi trường lao động như hầm mỏ, nhà máy đóng tàu, vườn ươm cây, hàng quán… tất cả đều được các bạn nhỏ đề cập tới. Nhân vật mà các em gửi thư là nguyên thủ quốc gia, các vị chức sắc liên quan đến điều kiện lao động, tài nguyên, môi trường. Các em cũng gửi cho cha mẹ, bạn bè hoặc thầy cô giáo mình. Nhiều bức thư, các em còn hóa thân thành ngọn gió, lá phổi, hòn than... để kể, để bàn với mọi người về điều kiện lao động.
 
Nhà báo Phạm Thành Long, Nguyên Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong, là Giám khảo lâu năm của cuộc thi cấp quốc gia đã xem cuộc thi này là “bắt” trẻ em tập làm người lớn một cách đầy thuyết phục.
 
Những bức thư của các em với văn phong trong sáng, nhưng những suy nghĩ, băn khoăn thì rất chững chạc. Bày tỏ những quan điểm về các vấn đề thời sự, cũng là một cách để các em trau dồi, rèn luyện bản thân cho tốt hơn.
 
1,5 triệu là số bài dự thi của các em thiếu nhi Việt Nam trong cuộc thi thứ 38. Cuốn sách này sẽ là một sự tham khảo hữu ích cho các em, và hơn hết, ý nghĩa giáo dục của các bức thư sẽ góp ích nhiều cho nhân cách và trí tuệ của các em.